Ghi nhận từ HỘI THẢO – ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KHOA HỌC TRONG QUẢN LÝ TỔNG HỢP DINH DƯỠNG VÀ DỊCH BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG

Thưa quý vị! Nhằm giới thiệu các tiến bộ khoa học của việc thực nghiệm các sản phẩm sinh học trong quản lý tổng hợp dinh dưỡng và dịch bệnh trên cây trồng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sáng nay 24/11, Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ kỹ thuật An Tiến – TPHCM phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh BRVT tổ chức hội thảo ứng dụng tiến bộ khoa học trong quản lý tổng hợp dinh dưỡng và dịch bệnh trên cây trồng, tại Nông trại của ông Văn Giông Hồng, ở ấp Sông Xoài 2, xã Xoài, huyện Tân Thành. Tham gia hội thảo ngoài các chuyên gia nông nghiệp còn có gần 100 hộ nông dân trên địa bàn huyện Tân Thành.

Tại hội thảo, TS. Phạm Hữu Thiện, Nghiên cứu viên chính, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã giới thiệu sơ lược các tiến bộ khoa học trong quản lý dịch hại và dinh dưỡng trên cây trồng; ThS. Thân Quốc An Hạ, Phó trưởng phòng Kỹ thuật, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giới thiệu về việc thực hiện chương trình quản lý tổng hợp dinh dưỡng và dịch hại trên cây trồng áp dụng tại tỉnh BR-VT. Thạc sĩ Nguyễn Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) thông tin về việc xúc tiến đầu tư, thương mại, các sản phẩm Nông sản… Hội thảo cũng đã đưa ra kết quả đánh giá mô hình sử dụng các sản phẩm sinh học bao gồm: Sản phẩm Phyto Clean (hoạt chất Benzalkonium Chloride kết hợp tinh dầu tự nhiên trong việc khử trùng đất và xua đuổi côn trùng gây hại cây trồng). Sản phẩm phân vi lượng Tribo (Sử dụng hợp lý Bo, axit amin thủy phân từ cá, nấm đối kháng trichoderma, các vi sinh vật tốt cho đất… làm tăng khả năng sinh trưởng và phát triển cây trồng, có khả năng kích kháng một số giai đoạn sinh trưởng phát triển của bệnh hại cây trồng). Sản phẩm phân trung lượng Bakích (Sử dụng Ca, axit amin thủy phân từ cá, anpha napthyl acetic,… làm tăng khả năng sinh trưởng và phát triển cây trồng, có khả năng kích kháng một số giai đoạn sinh trưởng phát triển của bệnh hại cây trồng). Sản phẩm Top Gran (Sử dụng cân đối NPK, chất kích thích sinh trưởng, keo đất sinh học… tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng) được sử dụng trên cây tiêu của ông Văn Giông Hồng, ấp Sông Xoài 2, xã Sông Xoài, huyện Tân Thành; trên cây bưởi của gia đình ông Văn Minh Mạnh, xã Hắc dịch, huyện Tân Thành, BRVT; Trên các loại rau tại Hợp tác xã rau an toàn Hải Phát, xã Tân Hải, huyện Tân Thành.

Nói về tính ưu việt của các sản phẩm sinh học nói trên, TS. Lê Đăng Hòa, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ kỹ thuật An Tiến – TPHCM cho biết:

Oanh 1499: (Các sản phẩm của công ty là áp dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới nhất là những loại tinh dầu có sẵn ở Việt Nam Như Quế sả ớt thì có sản phẩm này không cần thời gian dài và chỉ cần nửa tháng phun xịt một lần và đưa vào để bảo vệ bề mặt trên cây xua đuổi côn trùng chứ không tiêu diệt côn trùng như những loại thuốc trừ sâu khác bởi vì diệt côn trùng chết ngay thì con người cũng sẽ chết theo còn ở đây xua đuổi côn trùng không cho con đường sống ở đây thì tất nhiên côn trùng không sống ở đây thì dần dần sẽ mất dần).

Cuối năm 2016, gia đình ông Văn Giông Hồng, ở ấp Sông Xoài 2, xã Sông Xoài, huyện Tân Thành biết đến và sử dụng thử nghiệm sản phẩm sinh học của công ty cổ phần Thương mại dịch vụ kỹ thuật An Tiến. Đến nay sau gần 1 năm, vườn tiêu 7ha với 6.000 gốc tiêu của gia đình ông phát triển tươi tốt. Theo anh Văn Quang Trường, con trai ông Văn Giông Hồng, nếu như trước đây khi chưa sử dụng chế phẩm sinh học này, trung bình 1 năm, vườn tiêu của gia đình có khoảng 200 gốc tiêu bị bệnh và chết. Gần 1 năm trở lại đây tỷ lệ tiêu chết giảm rõ rệt, chỉ còn khoảng 20 gốc. Mặc dù các vườn tiêu khác tỷ lệ mất mùa khá cao nhưng vườn tiêu của gia đình anh tỷ lệ mất mùa tương đối thấp. Anh Trường cho biết:

Oanh 1497: (Sau khi sử dụng chế phẩm sinh học này thì cái mùi hôi nó không có, không gây độc hại đến sức khỏe con người, so sánh vườn tiêu trước khi sử dụng chế phẩm này thì với việc mới sử dụng đây thì mình thấy cây nó tốt hơn ít bệnh hơn, sản lượng cũng đạt hơn so với những năm trước sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và chi phí cũng giảm hơn 30%).

Theo ông Nguyễn Chí Đức – Chi cục trưỏng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh BRVT, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt có tác dụng ngăn ngừa các loài nấm bệnh cây trồng; phân giải chất hữu cơ, làm tăng độ mùn cho đất; cố định nitơ tự do, làm giàu đạm cho đất;… Việc áp dụng chế phẩm sinh học sẽ giúp khắc phục, cải thiện môi trường đất, không khí, nước do hoạt động sản xuất nông nghiệp gây ra, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm theo hướng an toàn, hướng tới một nền nông nghiệp sạch và bền vững. Ông Nguyễn Chí Đức – Chi cục trường Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh BRVT cho biết:

Oanh 1498: (Sử dụng hóa chất để quản lý dịch hại thì hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm rất là quan trọng và qua mô hình báo cáo trong hội thảo và việc ứng dụng của một số bà con nông dân thì bước đầu cũng ghi nhận được kết quả đáng ghi nhận, hội thảo với mục đích là cho nông dân Bà Rịa Vũng Tàu tiếp cận những sản phẩm mới để sản xuất theo hướng an toàn)

Đặc biệt, tại hội thảo này, các chuyên gia nông nghiệp đã giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn về sự cần thiết của việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và giải đáp những ý kiến thắc mắc của bà con trong việc sử dụng các chế phẩm sinh học. Sau khi tham dự hội thảo, anh Hồ Hoàng Kha – Phó Giám đốc HTX Bưởi da xanh Sông Xoài, xã Sông Xoài, huyện Tân Thành cho rằng:

Oanh 1500: (Tham quan những mô hình trình diễn để làm theo hướng hữu cơ này thì mình thấy rất là phấn khích về sản phẩm này vì nó đưa ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn sạch mà lại không ảnh hưởng sức khỏe của người dân và cho nên bản thân mình là một nhà vườn mình cũng mong muốn được tiếp cận Sản phẩm sử dụng sản phẩm và sẽ chia sẻ sản phẩm đến rộng rãi cho bà con để bà con có thể làm theo hướng hữu cơ an toàn sạch).

Được biết, hiện nay các thành tựu của công nghệ sinh học ứng dụng vào nông nghiệp đã trở nên phổ biến nhằm thay thế việc sử dụng thuốc hóa học, hóa chất, kháng sinh trong phòng, trừ dịch bệnh. Và để phát triển bền vững nền nông nghiệp, tạo ra các thực phẩm sạch, bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng thì việc sử dụng chế phẩm sinh học trong nông nghiệp đã chứng minh được ưu điểm vượt trội, đem lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân như giảm chi phí sản xuất, tăng chất lượng và năng suất, giảm mạnh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và không gây ô nhiễm môi trường sinh thái.

Thy Oanh

Post Author: admin